Danh mục tin tức
Món Ngon Cho Bé

Các kiểu cắt rau củ giúp bé ăn ngon miệng

Thứ năm,23/03/2017
837 Lượt xem
Bạn là một người yêu thích nấu ăn nhưng bạn chưa qua trường lớp nào mà chỉ mẹ và bà của mình nấu và nấu lại nên nhiều khi bạn chẳng hiểu tại sao lại cắt rau củ như vậy đúng không. Bài viết hôm nay sẽ tổng hơp cho bạn những cách cắt các loại rau củ một cách hợp lý và giúp bạn có thể làm chủ được nguyên liệu của mình.
 

1. Vì sao cắt thái rau củ đúng cách lại quan trọng

 

Với những món ăn khác nhau ta sẽ có những cách làm và công thức khác nhau vì vậy với những món khác nhau cũng có những cách thái rau củ riêng phù hợp với cách thức chúng ta định nấu món ăn đó. Điều đó cũng ảnh hưởng đến rất nhiều tới mùi vị mà món ăn đó sau khi nấu ra. Ví dụ, khi thái hành tây nếu bạn định làm món xào có thêm hành tây thì bạn thường tháu hành tây dọc theo củ hành thành từng miếng ó hình nửa vòng tròn và có độ rộng vừa phải. Còn nếu như bạn định làm món sauce cho món pizza thì bạn cần thái hành tây thật nhỏ và nhuyễn bởi chúng ta chỉ cần có hương vị hơi tê tê đầu lưỡi và không muốn mùi hành tây sẽ át hết các mùi hương còn lại của món ăn. Còn để làm món gà xé phay thì bạn cần tiết chế lại mùi hành tây vì nó sẽ làm cho mùi thơm gà bị mất và khi ăn không bị quá hăng và cay.

 

Vậy bạn thấy đấy, việc thái rau củ đúng cách không chỉ nằm ở vấn đề chúng ta thái như thế nào mà điều quan trọng đó chính là chúng ta phải thái thật đều không để khi nấu miếng quá ta quá nhỏ, miếng quá chín miếng còn sống. Dưới đây là một vài kiểu cắt rau củ mà bạn cần biết.

 

1. Các kiểu cắt rau củ cơ bản

 

Các loại kiểu cắt rau củ sau đây đều là sử dụng các kỹ thuật tiếng Pháp bởi người Pháp rất kỹ lưỡng trong các công đoạn từ việc chuẩn bị các loại nghiên liệu nên hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

 
  • Julienne: Đây là kỹ thuật thái dạng que nhỏ, mỏng và độ dài chỉ khoảng 2mm và dài khoảng 4cm. Các loại rau củ như cà rốt, ớt chuông, bí ngồi, su hào, củ cải, dưa chuột,... thường được thái theo kiểu dạng này. Và ứng dụng của kiểu cắt thái này chính là bạn có thể dùng nguyên liệu để làm món salad, nem cuốn hoặc món xào,...

 
  • Bruinoise dice: Đây là kiểu thái hạt lựu nhỏ nhất với kích thước thường khoảng 2x2x2mm. Đối với kiểu thái này thì về cơ bản bạn chỉ cần thái kiểu nhỏ julienne trước rồi mới tiếp tục thái các sợi dài thành các mẫu nhỏ thì nó sẽ tốt hơn. Các loại rau củ như cà rốt hay khoai tây, cần tây, bí ngoài, dưa chuột, củ cải,... đều có thể dùng cách này để thái. Bạn có thể dùng kiểu thái này để làm các món súp, làm cơm chiên, làm salad,...

 
  • Small dice: Đối với kiểu thái này thì bạn cần thái hạt lựu nhỏ Loại hạt lựu ở kiểu này thì lớn hơn so với kiểu bruinoise một chút, kích thước của nó khoảng 3x3x3mm. Với kiểu thái này thì bạn có thể nấu súp hoặc nấu cháo,...

 
  • Chifonade: Đây là kiểu thái sợi nhỏ. Kiểu thái này thường được dùng với những loại rau ăn lá mà chúng ta cần thái rau thành sợi thật nhỏ và mỏng. Ví dụ như món gà luộc thì thường lá chanh rắc lên ăn kèm thì lá chanh chính là được thái theo kiểu Chiffonade. Ngoài ra, bạn cũng có thể thái các loại rau củ này để làm thành món salad hoặc rau sống để ăn kèm với bún, mì, …

 
  • Shrea: Đây là kiểu thái nguyên liệu thành sợi dài và nó cũng còn được gọi là bào sợi. Kiểu thái này thì được dùng với các loại củ quả như cà rốt, su hào, bí ngoài, bí đao, dưa chuột,.. để làm các món canh hoặc salad.

 
  • Mince: Đây là kiểu băm nhỏ hoặc vay nhỏ những loại như hành, tỏi, gừng, sả, ớt,... Chúng ta thường dùng kiểu này để làm nước chấm hoặc dùng để ướp thịt hoặc cá.

 
  • Slice: Đây là kiểu thái lát. Các loại rau củ được thái lát để làm món salad món xào, món chiên giòn hoặc được dùng để trang trí cho các món ăn.

 

Với những kiểu cắt thái đã được giới thiệu ở trên mong rằng bạn có thêm được một vài kiến thức bổ ích cho mình và mong rằng tay nghề của bạn sẽ ngày càng tăng lên nhanh chóng nhé!

Bình luận facebook