Danh mục tin tức
Tin Tức

Ăn các loại thủy sản sống có những nguy hại gì ?

Thứ hai,14/08/2017
694 Lượt xem

Ăn các loại thủy sản sống có những nguy hại gì ?

Ăn sống các loại thủy sản như cá lát sống, ốc bộc đất, cua ngâm rượu, tôm ngâm rượu…vv… chất thịt tươi ngon, phong vị độc đáo, được nhiều người yêu thích, ở nhiều vùng miền các loại thủy sản ngâm rượi là một trong những nội dung quan trọng của văn hóa ẩm thực trong chế biến suất ăn công nghiệp của nhiều công ty địa phương. Nhưng bạn cũng cần biết ăn, thực phẩm thủy sản không thận trọng sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, có khi còn gây nguy hại trực tiếp cho sức khỏe.
 

thủy hải sản sống
 

 Thực phẩm thủy sản có thể chia làm hai loại theo môi trường sống, là thủy sản nước ngọt và thủy sản nước mặn, trong đó thủy sản nước mặn lại chia thành hải sản cạn và hải sản sâu, trong thực phẩm thủy sản có mang theo các loại vi sinh vật gây bệnh. Trong đó thủy sản nước ngọt và hải sản cạn do môi trường ô nhiễm nên bao giờ cũng có tỷ lệ cao hơn hải sản sâu, ví dụ loại cá trong hải sản cạn mang theo ấu trùng của kỳ sinh trùng như trùng hút gan..vv… Nếu ăn những thực phẩm thủy sản mang theo vi sinh vật như vật gây bệnh nói trên, người bị nhẹ cũng sinh ra các triệu chứng như viêm gan A, ký sinh trùng…vv…. Thậm chí ký sinh trùng còn bò lấn đến các bộ phận quan trọng trong toàn thân, nguy hiểm đến tính mạng, do đó cần thận trọng chọn ăn thủy sản sống, nếu muốn ăn các loại như cá thái lát sống thì nên chọn loại hải sản sau và phải làm vệ sinh nghiêm túc, các loại thủy sản nhỏ, phải qua ngâm ướp rượu, muối đầy đủ, thời gian lâu, hoặc bào chế ngâm ướp rượu để diệt hết các loại vi sinh vật trong đó. 
 

Mía lên mốc có ăn được hay không ?

Thức ăn thu hoach các công ty suất ăn công nghiệp bình dương tiến hành gia công, cất giữ hoặc vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ cao, ẩm thấp nhiều, sẽ có khuẩn mốc sinh nở, các sản vật trao đổi của khuẩn mốc sinh ra độc tố khuẩn mốc, phần lớn có độc nhất định đối vơi cơ thể. Trong điều kiện không tốt, mía trải qua tích chứa lâu ngày ào mùa đông, để bị lên mốc; hoặc khi thu hoach mía chưa hoàn toàn chín mùi, do bởi chứa lượng đường ít, có lợi cho vi sinh vật sinh sôi nẩy nở, làm cho lên mốc, mía lên mốc có chứa tiết lăng bào sinh khuẩn mốc có độc, sau khi ăn xong, sẽ bị ngộ độc.
 


mía đường lên mốc có ăn được không ?

 Mía thông thường không thể có tiết lăng bào được, trong mía lên mốc, chất độc tiềm phục càng ngăn thì triệu chứng càng nặng, sau khi ngộ độc đầu tiên chức năng về thần kinh người bị nhẹ thấy buồn nôn, nôn mửa, bụng đau, đi ngoài, người năng có thể do độc tố xâm phạm vào hệ thống thần kinh trung khu nên có triệu chứng co thắt, hôn mê từng trận, thậm chí có thể chết do hơi thở suy yêu, do đó mía lên mốc không được ăn. Mía lên mốc nhìn bên ngoài độ bóng kém, ở đầu mút và mặt cắt ngang có dạng xốp bông mầu trắng, hoặc có sợi khuẩn dạng bông xốp, khi cắt ngang thấy màu hồng nhạt, hoặc hồng nâu, thậm chí màu đen, kết cấu xốp và có vị mốc chua, mùi bã rượu, hoặc cay, nếu phát hiện ở một bộ phận, hoặc ở một mắt của mía có hiện tượng biến chất, có thể cắt bỏ đi phần còn lại vẫn ăn được.
 

Dầu hạt cải có thể ăn nhiều được không ?

Vitamin E trong dầu hạt cải thuộc các loại dầu ăn, hàm lượng tương đối nhiều, mặt khác dầu cải còn chứa cả chất carotin, acide amine cốc…vv…. Tỷ lệ tiêu hóa là 99%, nhược điểm của nó là trong dầu cải còn chứa lượng glucocis mù tạt nhất định, và có 20% - 25% acide mù tạ, nguy hiểm nhất định đến sức khỏe cơ thể do bởi chứa acide mù tạ, nên khi nầu nướng có vị cay khé cổ.
 

dầu hạt cải có thể ăn nhiều được không ?

 Nhưng nó thuộc chất có tính bay hơi, sau khi rán dầu sẽ bốc bay hết vị cay, cho nên dầu hạt cải thích dùng cho rán và xào thức ăn, nhưng không được ăn nhiều. Khối cộng đồng châu âu quy định acide mù tạt trong dầu ăn, hàm lượng không quá 5%, dầu hạt cải tinh, có thể đạt đến tiêu chuẩn này, dầu thô vượt quá trị số này, hiện nay các loại dầu ăn cung cấp ở thị trường có thứ là dầu hỗn hợp cho thêm dầu hạt cải, dầu hỗn hợp do các xưởng chính quy sản xuất, acide mù tạt của nó đều phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh.
 

Bình luận facebook